Bản đồ định mệnh

The Adjustment Bureau

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta luôn tự hỏi rằng 'mình quyết định vậy là đúng hay sai, tại sao mình lại chọn như vậy', bởi sẽ có lúc chúng ta hành động mọi thứ theo cảm tính của mình mà không đi theo lời của lý trí...

Matt Damon
Matthew Paige Damon, hay Matt Damon, (sinh ngày 8 tháng 10 năm 1970) là nam diễn viên người Mỹ. Anh từng dành giải Oscar cho kịch bản xuất sắc nhất với kịch bản viết cho phim Good Will Hunting, và đã thủ một vai xuất sắc trong phim đó. Bắt đầu từ bộ phim năm 1997, Damon ngày càng được biết tới rộng rãi và là diễn viên hạng A của dòng phim chính thống, và nay là một trong những nam diễn viên sáng giá nhất của Hollywood.
 
Mời bạn xem thêm phim Good Will Hunting - Nâng bước tài năng, The Adjustment Bureau - Bản đồ định mệnh.

Đạo diễn: George Nolfi
Sản xuất: George Nolfi, Chris Moore, Michael Hackett, Bill Carraro, Isa Dick Hackett, Joel Viertel
Kịch bản: George Nolfi
Diễn viên:

Matt Damon ... David Norris
Emily Blunt ... Elise Sellas
Florence Kastriner ... Suburban Mom
Phyllis McBryde ... Hàng xóm ở ngoại ô
Natalie Carter ... Hàng xóm ở ngoại ô

Âm nhạc: Thomas Newman
Quay phim: John Toll
Dựng phim: Jay Rabinowitz
Phân loại: PG-13
Nhà phân phối: Universal Pictures
Công chiếu: 4 tháng 3 năm 2011
Thời lượng: 105 phút
Quốc gia: Mỹ

Nội dung:

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta luôn tự hỏi rằng “mình quyết định vậy là đúng hay sai, tại sao mình lại chọn như vậy”, bởi sẽ có lúc chúng ta hành động mọi thứ theo cảm tính của mình mà không đi theo lời của lý trí, như thể bị một ai đó điều khiển ở phía sau lưng. Xuất phát từ ý tưởng “số phận nằm trong tay ta, hay do những thế lực vô hình chi phối?” như vậy, bộ phim The Adjustment Bureau đã đem tới cho chúng ta một lời giải đầy thuyết phục.

Trong phim, Norris (do Matt Damon đóng) tình cờ biết rằng tương lai mình đã được định sẵn, và hoàn toàn không như những gì anh mong muốn. Gần như nắm chắc trong tay một chiếc ghế ở thượng nghị viện Hoa Kỳ, nhà chính khách tài hoa David Norris bất ngờ gặp vũ công ballet trường phái hiện đại vô cùng xinh đẹp Elise Sellas. Nhưng đúng vào lúc anh nhận ra mình đã đem lòng yêu cô sâu nặng, những thế lực đặc biệt lại can thiệp vào và tìm mọi cách để chia rẽ họ. Để có thể theo đuổi tình yêu duy nhất của cuộc đời mình, anh phải tìm mọi cách chống lại những đặc vụ của một tổ chức bí ẩn muốn thâu tóm cuộc sống của mọi người.

David đã điều tra về tổ chức này và phát hiện đó là một nhánh của Cục Chỉnh lý, nơi có những người sẽ làm mọi cách, trong quyền hạn đáng kể của mình, để ngăn chặn được David và Elise đến với nhau. Đứng trước sự thật đáng sợ ấy, David phải lựa chọn, hoặc là từ bỏ người phụ nữ của mình và đi theo con đường đã được định sẵn, hoặc là mạo hiểm tất cả, chống lại cả tổ chức để được ở cạnh người mình yêu. Và trong hành trình gian khổ này, anh đã chứng minh được tình yêu giữa 2 người thực sự là chân thành.

Câu chuyện trong phim được kể rất mạch lạc theo đúng chuẩn Hollywood, khi mà các nhân vật phải đấu tranh ngay từ khi bắt đầu phim và chỉ giải quyết được mọi việc vào cuối phim. The Adjustment Bureau được phân ra thành 3 trường đoạn riêng biệt và được chia tách bằng 2 khoảng thời gian (“3 năm sau” và “11 tháng sau”). Trong khi trường đoạn một nói về sự gặp gỡ và nảy sinh tình cảm giữa David Norris và Elise, thì đoạn 2 nói về quá trình phát triển tình cảm và những ngăn cản của nhóm Chỉnh Lý. Cuối cùng, đoạn 3 nói về sự lựa chọn quyết định của 2 nhân vật chính để chứng minh tình cảm của mình.

Việc chia phim theo kiểu “thô” như vậy có thể khiến nhiều khán giả khó tính mệt mỏi bởi những tình huống “tái hợp” đầy tình cờ, nhưng đến cuối hành trình thì bộ phim mới chỉ ra rằng: sự tình cờ vốn làm phim trở nên giả tạo kia, lại là một sự tình cờ đầy “duyên nợ”, và là một trong những mấu chốt của cả bộ phim này. Bộ phim đã xử lý khá tinh tế các tình tiết có liên quan tới việc “gặp gỡ” và “chia ly” của 2 nhân vật chính, khiến cho bộ phim trở nên hoàn chỉnh và gãy gọn hơn.

Tránh xa môtip hành động truyền thống của Hollywood, The Adjustment Bureau đưa người xem trở lại với những bộ phim hành động “sạch” trước kia, khi mà cả phim không có lấy một trường đoạn đấu súng hay rượt xe hơi. Nhưng như thế không có nghĩa là bộ phim thiếu đi sức hấp dẫn. Điều gây thích thú ở phim chính là ở những cảnh chạy đua với thời gian xuyên qua hàng loạt cánh cửa ma thuật, giúp con người “nhảy cóc” từ một nơi này sang một nơi khác trong nháy mắt. Cũng như trong Jason Bourne, hành trình không mệt mỏi của Norris xuyên suốt vô số ban công, cầu thang, những hành lang, và thang cuộn trong phim để tránh khỏi sự săn đuổi của các đặc vụ chắc chắn sẽ khiến khán giả nghẹt thở. Đây không hẳn là một mánh khoé mới trong phim Hollywood, nhưng chắc chắn sau khi xem xong bộ phim này, bạn sẽ phải dè chừng bất kỳ ai đội mũ ở trên đường.

The Adjustment Bureau là bộ phim thuộc thể loại kịch tính, lãng mạn, do nam diễn viên từng đoạt giải Oscar Matt Damon và Emily Blunt thể hiện vai chính. Là một diễn viên thích tự thể hiện những pha mạo hiểm, Matt Damon hội tụ đầy đủ điều kiện thể chất đủ để hóa thân thành Norris và đáp ứng cho mọi cảnh quay. Còn Emily Blunt đã rất khổ công mới có thể vào vai vũ công ballet Elise trong phim và sau khi nhìn cô nhảy những bước thanh mảnh trên sân khấu, khán giả sẽ phải bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình cho tài năng của nữ diễn viên đáng mến này.

Trong thời điểm có quá nhiều bộ phim hành động bom tấn chỉ ở dạng tầm tầm bậc trung thì The Adjustment Bureau nổi lên như một tác phẩm thông minh, linh hoạt nhưng vẫn mãn nhãn và gợi nhiều suy tư. Không nhiều kỹ xảo, không nhiều hành động, bộ phim gây hấp dẫn bởi chính nội dung với thông điệp ẩn chứa: “Liệu chúng ta có thể thay đổi số phận của mình?”.