Căn phòng tình yêu

The Apartment

Cốt truyện sáng tạo nhưng rất đời thường, dàn diễn viên tài năng, diễn biến tâm lý phức tạp của các nhân vật xen kẽ với những pha gây cười thông minh đã đưa 'The Apartment' vào danh sách một trong những bộ phim đáng xem nhất mọi thời đại.

Thể loai: Tâm lý

Shirley MacLaine
Shirley MacLaine (sinh ngày 24 tháng 4 năm 1934) là một nữ diễn viên múa, kịch nghệ và điện ảnh Hoa Kỳ, đã đoạt giải Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Khởi nghiệp từ giữa những năm 1950, Shirley MacLaine tạo ấn tượng với giải thưởng Quả cầu vàng dành cho Nữ diễn viên triển vọng năm 1955 qua bộ phim đầu tay The Trouble With Harry do đạo diễn Alfred Hitchcock thực hiện. Năm 1956, bà tiếp tục tỏa sáng với đề cử giải thưởng Oscar đầu tiên trong nghiệp diễn của mình với vai chính trong bộ phim Some Came running. Tính đến nay, Shirley Magnolias đã tham gia hơn 50 bộ phim, trong đó tên bà gắn liền với các bộ phim như The Children’s Hour cùng với Audrey Hepburn; The Apartment cùng ngôi sao Jack Lemmon... Bà đã 5 lần được đề cử giải Oscar với 1 lần chiến thắng giải thưởng Oscar với vai diễn trong phim Terms Of Endearment.

Đạo diễn: Billy Wilder
Sản xuất: Billy Wilder
Kịch bản: Billy Wilder, I.A.L. Diamond
Diễn viên:

Jack Lemmon ... C.C. Baxter
Shirley MacLaine ... Fran Kubelik
Fred MacMurray ... Jeff D. Sheldrake
Ray Walston ... Joe Dobisch
Jack Kruschen ... Dr. Dreyfuss
David Lewis ... Al Kirkeby
Hope Holiday ... Mrs. Margie MacDougall
Joan Shawlee ... Sylvia
Naomi Stevens ... Mrs. Mildred Dreyfuss
Johnny Seven ... Karl Matuschka
Joyce Jameson ... The Blonde
Willard Waterman ... Mr. Vanderhoff
David White ... Mr. Eichelberger
Edie Adams ... Miss Olsen

Âm nhạc: Adolph Deutsch
Quay phim: Joseph LaShelle
Dựng phim: Daniel Mandell
Phân loại: NR
Nhà phân phối: United Artists
Công chiếu: 15 tháng 6 năm 1960
Thời lượng: 125 phút
Quốc gia: Mỹ
Điểm IMDB: 8.4/10 (Top 250 phim hay nhất mọi thời đại)

Nội dung:

>> Chùm phim năm mới hay nhất mọi thời đại

Cốt truyện sáng tạo nhưng rất đời thường, dàn diễn viên tài năng, diễn biến tâm lý phức tạp của các nhân vật xen kẽ với những pha gây cười thông minh đã đưa "The Apartment" vào danh sách một trong những bộ phim đáng xem nhất mọi thời đại.

C.C Baxter (Jack Lemmon) là nhân viên thống kê của Consolidate Life - một công ty bảo hiểm có hơn 31.000 nhân viên ở thành phố New York (Mỹ). Anh chàng khá nhàn rỗi vì chẳng có nhiều việc để làm và văn phòng của công ty luôn vắng vẻ. Một ngày nọ, giám đốc nhân sự, Jeff D. Sheldrake (Fred MacMurray), đề nghị Baxter cho ông ta mượn căn hộ của anh để hò hẹn với các cô gái. Không muốn làm sếp mất lòng, Baxter vui vẻ gật đầu mặc dù hết sức tức giận. Nhưng mọi chuyện chưa dừng ở đó. Sau một thời gian, Sheldrake lại đề nghị Baxter cho mấy người bạn của ông ta, cũng là quản lý cao cấp của công ty, mượn phòng để làm cái việc giống như ông ta vẫn làm. Đương nhiên là Baxter buộc phải gật đầu.

Cứ mỗi khi các đôi tình nhân kéo đến phòng, Baxter thường ra tán gẫu với Fran Kubelik (Shirley MacLaine), cô nhân viên điều hành thang máy của tòa nhà, để giết thời gian. Dần dần anh cảm thấy yêu Kubelik, nhưng không dám thổ lộ tình cảm với cô.

Jeff D. Sheldrake là người rất biết điều. Để trả công cho Baxter, ông ta liên tục thăng chức cho anh. Thế là Baxter không cảm thấy khó chịu hay tức giận mỗi khi phải nhường phòng cho các đôi tình nhân nữa. Thậm chí anh ta còn tỏ ra vui sướng khi thu dọn “chiến trường” cho sếp và bạn của ông ta: đưa các cô gái về nhà sau mỗi trận mây mưa. Những người hàng xóm của Baxter, một cặp vợ chồng bác sĩ, cho rằng anh là người đào hoa khi thấy có quá nhiều kiều nữ xinh đẹp thường tới phòng anh vào các tối. Baxer phớt lờ mọi lời đàm tiếu về anh chứ chẳng dám thổ lộ với ông bác sĩ tốt bụng rằng căn hộ của anh chẳng khác gì một nhà thổ.

Rồi một ngày nọ, Baxter sửng sốt khi thấy Sheldrake vào phòng anh cùng với Kubelik, người mà anh thầm yêu trộm nhớ. Vừa tức giận vừa đau khổ, song anh vẫn tỏ ra bình thản khi đóng cửa ra ngoài. Kubelik, một cô gái có lối sống cổ điển, lại choáng ngợp trước sự ga lăng và hào hoa của Sheldrake. Ông ta hứa sẽ ly dị vợ để cưới cô.

Tối Giáng sinh năm đó, Sheldrake lại đề nghị Baxter cho mượn phòng. Trước đó, ông ta đã đưa anh lên chức phó phòng nhân sự. Quá vui mừng, Baxter tới các tụ điểm ăn chơi đến gần hết đêm. Khi trở về nhà, anh kinh hoàng khi nhìn thấy Kubelik trên giường, vẫn mặc quần áo và cạnh đó là mấy vỉ thuốc ngủ.

Ông bác sĩ láng giềng giúp Baxter cứu được mạng sống của Kubelik. Tỉnh lại, cô kể rằng Sheldrake không giữ lời. Ngay trong đêm Giáng sinh, ông ta đề nghị cô cầm một số tiền để chấm dứt quan hệ. Tuyệt vọng và xấu hổ, cô uống rất nhiều thuốc ngủ để tự vẫn. Baxter an ủi Kubelik, đề nghị cô nghỉ ngơi tại phòng của anh rồi gọi điện cho ông anh rể của cô.

Kubelik ở lại phòng của Baxter được 2 ngày thì ông anh họ của cô tới. Cho rằng Baxter là kẻ khiến cô em mình muốn tự tử, anh ta lao vào đả cho ông chủ nhà một trận. Trong khi đó thì một thư ký của Sheldrake, cũng từng là nhân tình của ông ta, tiết lộ chuyện tình cảm của cô với vợ ông chủ. Ngay lập tức, bà Sheldrake đâm đơn đòi ly dị. Sheldrake gọi điện báo cho Kubelik biết và đề nghị cô kết hôn với ông ta. Baxter lại một lần nữa chuẩn bị ra phố khi Sheldrake yêu cầu được mượn phòng vào ngày đầu tiên của năm mới, không biết rằng Kubelik đã bắt đầu cảm thấy yêu anh ...

The Apartment được trang web Imdb.com bầu chọn là một trong 50 bộ phim tâm lý hay nhất mọi thời đại. Nó được đề cử giải thưởng cho phim có hình ảnh đẹp, đạo diễn xuất sắc, dựng phim xuất sắc, diễn viên nam xuất sắc, diễn viên nữ xuất sắc và diễn viên phụ xuất sắc. Cuối cùng, The Apartment đoạt giải Oscar dành cho Phim có hình ảnh đẹp, Biên tập xuất sắc, Kịch bản gốc xuất sắc, Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc. Đạo diễn Billy Wilder được trao giải Đạo diễn xuất sắc.