Ian McKellen

Ian McKellen

Ngày sinh: Ngày 25 tháng 5 năm 1939

Nơi sinh: Burnley, Lancashire, England, Anh

Nghề chính: Diễn viên

Hoạt động: 1959-nay

Kết hôn:

Học vị: St Catharine's College, Cambridge

Phim đáng chú ý: The Lord of the Rings, The Hobbit, X-Men

Giải thưởng quan trọng: giải New York Tony Award cho diễn viên xuất sắc nhất

Cư trú: Mỹ

Tiểu sử:

IAN McKELLEN ngay từ nhỏ đã bộc lộ niềm đam mê của mình với nhà hát kịch và diễn xuất, để rồi sau đó ông đăng kí theo học và nhận được bằng cử nhân về nghệ thuật vào năm 1961 và bắt đầu sự nghiệp kịch của mình những năm sau đó. Từ 1965-1979, McKellen tham gia diễn xuất trong một số vở kịch như Dr. Faustus với nghiệp đoàn diễn viên Royal Shakespeare, The Winter’s Tale, Romeo and Juliet và Macbeth tại Stratford-upon-Avon và Young Vic, London. Năm 1969, McKellen bắt đầu chạm ngõ điện ảnh với các bộ phim The Promise, Alfred the Great và A Touch of Love.

1981: Ông nhận giải New York Tony Award cho diễn viên xuất sắc nhất trong bộ phim Amadeus mà ông tham gia đóng vai Salieri. McKellen cũng đồng thời nhận được giải London Olivier Award và London Evening Standard Award cho diễn viên xuất sắc nhất năm 1984 cho vai diễn của mình trong Coriolanus và Wild Honey.

1993: McKellen tham gia đóng một vai phụ trong bộ phim chuyển thể Six Degrees of Separation. Sau đó ông được đề cử cho vai chính xuất sắc nhất của BAFTA cho bộ phim Richard III, một phim ông đồng sản xuất và viết kịch bản.

2000: Thành công liên tiếp đến với McKellen, trong đó đặc biệt phải kể đến vai diễn Eric Lensherr trong X-Men vào năm 2000 và sau đó là X-Men 2 năm 2003.

2001:

Sau đó ông tham gia diễn xuất vai Pháp sư Gandalf Áo Xám trong bộ phim The Lord of the Rings vào năm 2001 và phần tiếp theo vào năm 2002 và nhận giải thưởng Screen Actors Guild Award cho diễn viên phụ xuất sắc nhất và giải thưởng Saturn Award cho hạng mục tương tự.

Đồng thời, ông còn nhận được rất nhiều giải thưởng khác cho vai diễn Pháp sư Gandalf Áo Xám, như giải thưởng Empire Award, giải thưởng của Viện hàn lâm điện ảnh Mỹ, giải Quả cầu vàng và giải thưởng BAFTA.

2005: McKellen xuất hiện trong bộ phim The Da Vinci Code với vai Ngài Leigh Teabning, đóng cặp cùng Tom Hanks và nàng Amelie Poulain của nước Pháp Audrey Tautou.

2006: Một năm sau đó, McKellen tham gia lồng tiếng cho bộ phim Flushed Away, bộ phim giúp ông nhận giải thưởng Annie cho diễn viên lồng tiếng xuất sắc nhất cho phim hoạt hình với vai The Toad. Cũng trong năm này, ông hoàn thành vai diễn của mình trong bộ phim X-Men: The Last Stand.

2007: McKellen tiếp tục lồng tiếng cho hai bộ phim gây tiếng vang lớn với sự tham gia của dàn sao khủng Stardust và The Golden Compass.

2012: Tiếp tục quay trở lại với nhân vật Pháp sư Gandalf Áo Xám - Một trong những pháp sư quyền lực nhất của thế giới Trung Địa. Gandalf Áo Xám cũng tham gia truy tìm khó báu bị đánh cắp và giành lại vương quốc của người lùn tại xứ Erebor. Trong cuộc hành trình, Gandalf đã tìm ra bằng chứng về việc một con quỷ xưa đã tìm được đường quay trở lại thế giới thực tại. Nhằm che giấu sự thật, Gandalf phải từ bỏ những người bạn đồng hành của mình để bảo vệ họ khỏi những nguy hiểm và tham gia vào một cuộc phiêu lưu đưa ông đến góc khuất nhất trong thế giới Trung Địa- nơi mà sự nghi ngờ của ông về việc tồn tại con quỷ kia cuối cùng đã được xác nhận.

Những phim truyền hình đã tham gia:

The Indian Tales of Rudyard Kipling
Sunday Out of Season
The Wednesday Play
David Copperfield
Solo
Edward II
Hamlet
Ross: The Reticent Hero
The Tragedy of King Richard II
Country Matters
Late Night Drama
Jackanory
Pillar of Fire
The Scarlet Pimpernel
Walter
Cold Comfort Farm
Rasputin: Dark Servant of Destiny
David Copperfield
The Simpsons
Coronation Street
Extras
King Lear
The Prisoner
Doctor Who
The Five(ish) Doctors Reboot
Vicious

Những phim điện ảnh đã tham gia:

The Promise
Alfred the Great
A Touch of Love
Priest of Love
The Keep
Plenty
Zina
Scandal
Six Degrees of Separation
The Ballad of Little Jo
Last Action Hero
And the Band Played On
To Die For
The Shadow
I'll Do Anything
Restoration
Richard III
Jack and Sarah
Swept from the Sea
Bent
Gods and Monsters
Apt Pupil
X-Men
Cirque du Soleil: Journey of Man
The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring
The Lord of the Rings: The Two Towers
The Lord of the Rings: The Return of the King
Emile
X2
Eighteen
Neverwas
Asylum
The Magic Roundabout
Flushed Away
X-Men: The Last Stand
The Da Vinci Code
Stardust
The Golden Compass
The Hobbit: An Unexpected Journey
The Wolverine
The Hobbit: The Desolation of Smaug
Miss in Her Teens
X-Men: Days of Future Past
The Hobbit: The Battle of the Five Armies
Mr. Holmes
Animal Crackers
Beauty and the Beast