Kiểm tra trinh tiết cho nữ ứng viên quân đội bằng 'hai ngón tay'

14:09, Thứ Sáu, 15/05/2015 (GMT+7)

Các tổ chức nhân quyền thế giới đang bày tỏ sự bất bình khi những ứng viên nữ muốn tham gia lực lượng quân đội tại Indonesia phải vượt qua bài kiểm tra trinh tiết bằng phương pháp 'hai ngón tay'.

>> Thủ dâm tới mức rách màng trinh

Các nữ quân nhân Indonesia. (Nguồn: sg.news.yahoo.com)
Các nữ quân nhân Indonesia. (Nguồn: sg.news.yahoo.com)

Cách kiểm tra này đã được ông Tedjo Edh, Bộ trưởng chính trị, luật pháp và an ninh Indonesia khẳng định với kênh CNN hồi năm ngoái. Theo đó, các bác sỹ sẽ dùng hai ngón tay để kiểm tra xem ứng viên có còn nguyên màng trinh hay không. 

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã đề nghị các bác sỹ dự hội nghị tại Bali hối thúc tổng thống Indonesia Joko Widodo bãi bỏ cách kiểm tra này.

Giám đốc phụ trách bảo vệ quyền phụ nữ thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, bà Nisha Varia coi bài kiểm tra này là một sự sỉ nhục.

“Lực lượng vũ trang Indonesia nên nhận ra rằng những kiểu 'kiểm tra trinh tiết' gây nguy hại và làm bẽ mặt ứng viên nữ như thế chẳng có ích gì trong việc gia tăng an ninh quốc gia. Tổng tổng Joko Widodo phải chấn chỉnh lại quân đội và lập tức bãi bỏ yêu cầu kiểm tra này, cũng như cấm mọi bệnh viện quân đội thực hành nó.”

Hãng truyền thông Fairfax từng dẫn lời người phát ngôn của quân đội Indonesia, tướng Fuad Basya, rằng bài kiểm tra này được thực hiện nhằm tuyển chọn những người khỏe mạnh nhất cả về thể chất và tinh thần. Ông nói rằng các ứng viên cũng được quyền giải thích nếu màng trinh của họ đã bị rách.

“Nếu là do tai nạn, chúng tôi sẽ cân nhắc, nhưng nếu là vì những lý do khác thì, chúng tôi không thể nhận ứng viên nữ đó,” ông Basya trả lời phỏng vấn./.

Theo Mai Nguyễn
VietnamPlus
Xem tin gốc tại đây