Tái hôn với người cũ

08:34, Thứ Bảy, 23/05/2015 (GMT+7)
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và cũng có nhiều vấn đề phát sinh khi những người đã ly hôn "qua lại" với nhau.
 
Không ai bằng người cũ
 
Khi đôi vợ chồng trẻ Long và Thúy ly hôn, những người biết họ đều cảm thấy tiếc. Bởi họ là một cặp rất đẹp đôi, lại có nhiều điều kiện thuận lợi để gầy dựng gia đình hạnh phúc. Thế nhưng họ lại ly hôn vì hai cái tôi đã không thể hòa hợp được. Sau ly hôn, Long gặp không ít cô gái, đôi ba lần cũng đã rung động, nhưng cuối cùng lại thất vọng vì thấy dường như chẳng cô nào bằng người vợ cũ. Thúy cũng rơi vào cảm giác tương tự. Năm năm sau ngày ly hôn, cả hai thật sự thấm thía cảm giác hối tiếc vì nóng vội chia tay nên đã trở về với nhau, quyết tâm xây dựng lại hạnh phúc. Họ chính thức làm thủ tục đăng ký kết hôn. Lần này, họ đã biết mình nên làm thế nào để dung hòa hai cái tôi. Hơn một năm sau, đứa con trai kháu khỉnh ra đời, hạnh phúc như mỉm cười với họ.
 
Vì con
 
Bà Phụng chủ động ly hôn ông Tâm vì ông mê cá cược bóng đá dẫn tới nợ nần, khiến bà phải nhiều lần đứng ra thu xếp. Sau ly hôn, ông suy sụp cả về công việc, kinh tế lẫn tinh thần. Tình cảnh của ông khiến bà ít nhiều xót xa. Ba đứa con nhỏ của ông bà cảm thấy hụt hẫng khi chứng kiến cảnh cha mình rời khỏi nhà. Lúc đó, mẹ bà ở nước ngoài, muốn làm thủ tục bảo lãnh mấy mẹ con bà sang sống chung. Thấy các con quá quyến luyến, buồn khổ vì phải xa cha, nghĩ đến chuyện mai này chúng ra nước ngoài và không thể gặp cha được nữa... bà không đành lòng. Thế là, sau nhiều lần đắn đo suy nghĩ, bà quyết định tái hôn với chồng cũ, làm thủ tục đăng ký kết hôn lại để có cơ sở pháp lý cho mẹ bà bảo lãnh cả gia đình ra nước ngoài sinh sống.
 
Tiếc thay, chuyện đời không như mong muốn. Việc ông phải dựa dẫm về kinh tế đã khiến bà ngày càng cảm thấy mệt mỏi và coi thường chồng. Đã vậy, ông lại không chừa được tật cá độ bóng đá, tiếp tục gây nợ nần. Dần dần, bà nhận ra một điều: không thể níu kéo được quan hệ vợ chồng khi tình cảm đã chết, cho dù sự níu kéo đó chỉ vì con cái. Thế là một lần nữa bà lại nộp đơn ra tòa xin ly hôn.
 
Vì mâu thuẫn gia đình hai bên
 
Cha mẹ chị Bích không muốn gả chị cho anh Dũng; mẹ anh cũng không muốn anh cưới chị. Nhưng họ đã không ngăn được anh chị đến với nhau. Đôi vợ chồng trẻ vốn đã phải chịu nhiều thử thách khi yêu lại càng khó khăn hơn khi chung sống. Mâu thuẫn giữa hai gia đình đã liên tục tác động đến anh chị, làm nảy sinh những mâu thuẫn nội bộ ngày càng gay gắt. Cuối cùng, do nóng nảy, tự ái, lại thêm bị gia đình tác động, anh chị đã ly hôn.
 
Sau ly hôn, cả hai đều cảm thấy hụt hẫng, đau buồn, chứ không phải là sự giải thoát như họ tưởng. Ân hận vì vẫn còn tình cảm với nhau, vẫn còn nhiều lưu luyến, họ trở lại bên nhau, với hy vọng sẽ làm lại từ đầu để kiến tạo hạnh phúc gia đình. Buồn thay, hy vọng đó đã không thể trở thành hiện thực! Sau một thời gian ngắn nồng ấm, mâu thuẫn lại bùng phát và lần này còn gay gắt, dữ dội hơn trước. Họ cảm thấy mệt mỏi, cay đắng, bất lực và thất vọng ê chề, không thể níu kéo hay cứu vãn. Thế là lại đường ai nấy đi.
 
Vì tài sản
 
Khi ông Thuận và bà Cúc xây dựng gia đình, họ chỉ có hai bàn tay trắng. Dần dần, với ý chí và tài làm ăn của ông, vợ chồng họ đã có một gia sản kha khá, ông trở thành một doanh nhân được nhiều người biết tiếng. Nghịch lý là trong những ngày hàn vi thì vợ chồng hạnh phúc, êm ấm; đến lúc giàu có lại lục đục, mâu thuẫn. Ông lại bảo: "Bà coi thường chồng, không hiểu và thông cảm cho chồng, chỉ muốn thâu tóm tiền bạc của chồng...". Ông không hề muốn ly hôn nhưng việc bà nộp đơn đòi ly hôn đã khiến ông thấy bị xúc phạm nên cũng đồng ý.
 
Ly hôn xong, bà mới thấy hối tiếc, không phải vì còn tình cảm với ông, mà đơn giản là tiếc khối tài sản quá lớn đứng tên ông. Bà nghĩ: "Ông ấy đâu có muốn ly hôn, chẳng qua do mình nên ông ấy tự ái mà ký đơn. Phần tài sản chung mà mình được quyền phân chia có đáng bao nhiêu! Mình thật dại! Phải quay trở lại để giữ lấy tài sản...". Thế là bà tìm cách hòa giải, xoa dịu tự ái của ông, hàn gắn lại. Những tháng ngày tiếp theo không đơn giản và yên ổn như bà nghĩ, bởi bà cứ chăm chăm muốn thâu tóm tài sản còn ông thì đâu dại dột gì. Vì thế, quan hệ giữa hai người ngày càng tệ hại. Không chỉ chán ghét, coi thường nhau, họ còn luôn nghi ngờ, tìm cách đối phó với nhau.... Cuối cùng, họ lại dắt nhau ra tòa ly hôn. Lần này thật sự là một "cuộc chiến" tranh chấp về tài sản.
 
Nguyễn Diễm
 
 
 

 Đừng quên đăng ký kết hôn

 
Trở về với người mình từng chia tay, người ta thường nuôi hy vọng sẽ rút kinh nghiệm từ sự đổ vỡ trước đó để tái lập một cuộc hôn nhân tốt đẹp hơn. Nhưng, thực tế là có ít đôi vợ chồng đạt được ước nguyện này. Đa số những cuộc tái hôn với người hôn phối cũ thường dẫn tới sự đổ vỡ lần thứ nhì - cay đắng hơn, ê chề hơn so với sự đổ vỡ lần đầu. Những đôi vợ chồng cũ tái hôn thường ít khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, mà chỉ đơn giản là về sống với nhau. Nếu làm thủ tục đăng ký kết hôn thì khi họ bỏ nhau lần thứ nhì, tòa án sẽ giải quyết vụ việc trên cơ sở pháp luật như bao nhiêu vụ ly hôn bình thường khác. Trong trường hợp họ không đăng ký kết hôn, thì pháp luật không công nhận đó là hôn nhân nên không có cơ sở pháp lý để giải quyết ly hôn. Nhiều đôi vợ chồng quay lại sống với nhau một thời gian dài, đẻ thêm vài đứa con, gầy dựng thêm một số tài sản, có khi giá trị rất lớn... rồi lại bỏ nhau. Khi đó, rắc rối lớn nhất là tranh chấp tài sản, vì rất khó chứng minh đâu là tài sản chung – riêng. Như vậy sẽ có người thiệt thòi mà luật pháp không thể bảo vệ vì không có cơ sở pháp lý để giải quyết.
 
Cần đăng ký kết hôn, cho dù người mình tái hôn chính là chồng cũ hay vợ cũ, để được pháp luật bảo vệ quyền lợi chính đáng nếu buộc phải ly hôn lần nữa".
 
Bà Nguyễn Thị Minh Hương
 
(Phó chánh án TAND Q.10, P.HCM)