Khi con bỗng 'chảnh'

06:48, Thứ Sáu, 30/01/2015 (GMT+7)
Chị Thanh Tâm thân mến!
 
Con tôi 5 tuổi, khuôn mặt cháu rất bầu bĩnh, dễ thương, lại nói năng hoạt bát nên ai gặp cũng thích. Tôi cũng rất cưng, hay khen cháu. Nhưng gần đây tôi phát hiện, ở lớp cháu chỉ chơi cùng các bạn nào xinh xắn và học giỏi giống mình. Về nhà, hễ bị ông bà hay bố mẹ chê là bé xì mặt giận dỗi. Có phải tôi đã làm hư con không?
 
Thu Hiền
 
 
Chị Thu Hiền thân mến!
 
Thực ra việc khen ngợi rất tốt, giúp trẻ tự tin hơn. Nhưng nếu lạm dụng có thể khiến trẻ tự mãn. Vì thể chị hãy khen con trong những việc bé làm tốt, một cách thật cụ thể. Đừng sử dụng liên tục những cụm từ chung chung như 'con siêu quá', 'con giỏi nhất'... đồng thời, khi bé chưa làm đúng điều gì hay thấy con có thái độ không tốt thì chị cũng cần nhắc nhở ngay.
 
Hiện nay, những biểu hiện của bé đã có chút kiêu căng. Chị cần nhẹ nhàng góp ý, điều chỉnh dần dần. Đừng phê bình gay gắt. Chị có thể sửa bé bằng cách làm gương cho con về cách đối nhân xử thế và tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc với những hoàn cảnh sống khác nhau, dạy bé biết cách cảm thông và chia sẻ với người khác. Cũng không nên ăn diện cho cháu quá, hãy giúp bé hòa đồng với bạn bè cùng lứa bắt đầu từ chính trang phục phù hợp.
 
Điều chỉnh tính 'chảnh' của cháu không khó, chỉ cần chị chú tâm một chút là được. 
 
Thanh Tâm
Tổng đài tư vấn Thanh Tâm - Báo Phụ nữ Việt Nam 1900 599 933