Dạy con thế nào cho hợp lý?

06:50, Thứ Ba, 03/02/2015 (GMT+7)
Chị Thanh Tâm thân mến!
 
Làm mẹ của 2 đứa con trai (5 tuổi và 4 tuổi), tôi thường xuyên phát điên lên và phải la hét với những trò nghịch của chúng. Đôi khi tôi tự hỏi: "Mình đã làm gì sai mà con không chịu nghe lời?"... Tôi thường xuyên rơi vào trạng thái đen tối: mụ mị đầu óc, cáu bẳn và mất kiểm soát... Xin chị chỉ cho tôi cách dạy trẻ hợp lý ạ?
 
Vũ Thị Hảo
 
Chị Hảo thân mến!
 
Mỗi đứa trẻ là một kỳ quan duy nhất. Chúng có trí tuệ, cá tính và những cảm xúc riêng... Do đó, cha mẹ không thể chỉ dùng một vài phương pháp dạy bảo giống hệt nhau cho tất cả bọn trẻ hay cho rằng phương pháp đã được áp dụng tốt với một đứa trẻ thì cũng sẽ hiệu quả với anh chị em của đứa trẻ đó. Bởi thế tôi không thể đưa cho chị một phương pháp chính xác.
 
Việc chị cần làm là phải bình tĩnh, nhìn nhận lại vấn đề, cách mình cư xử, dạy bảo các con thường ngày. Nếu không tự mình tìm thấy điểm mấu chốt chị có thể đăng ký tham gia một khóa học dạy con để lấy lại cân bằng, hay gặp gỡ và trao đổi với các mẹ cùng cảnh ngộ để 'vỡ' ra nhiều điều thú vị.
 
Có thể 2 nhóc tì nhà chị luôn ngoan cố, cãi bướng không chịu nghe lời bởi vì anh chị sử dụng sai phương pháp giáo dục. Chỉ cần tìm ra lỗi sai và từ từ điều chỉnh, mọi chuyện sẽ tốt.
 
Thanh Tâm
Tổng đài Thanh Tâm - Báo Phụ nữ Việt Nam 1900 599 933